RSS

BMW R32

26 Apr

Bayerishe Motoren Werke / Bavarian Motor Works คือชื่อเต็มๆของบริษัทBMW (ชื่อแรกภาษาเยอรมัน และ ชื่อหลัง ภาษาอังกฤษ)

แรกเริ่มBMWเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องยนต์ให้กับเครื่องบิน อย่างเช่น ฝูงบินจู่โจม เรดบารอน ของเยอรมัน  แต่แล้วเมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่งจบลง ผู้แพ้คือเยอรมัน ออสเตรีย-ฮังการี บัลแกเรียและตุรกี  สิ่งที่ผู้ชนะเช่นอังกฤษและฝรั่งเศสกระทำคือ บีบบังคับเยอรมันให้จ่ายค่าปฎิกรณ์สงครามมหาศาล เศรษฐกิจเยอรมันล่มจม ธนบัตรเงินเยอรมันไม่ต่างจากเศษกระดาษ  สนธิสัญญาแวร์ซาย  ห้ามเยอรมันผลิตและสะสมอาวุธสงคราม  บริษัทBMWจำเป็นต้องยุติการผลิตเครื่องบินรบ  โรงงานขนาดใหญ่จำต้องผลิตสินค้าอื่นๆแทน หรือไม่ก็ปิดกิจการไป

สายการผลิตมอเตอร์ไซค์ ของBMW จึงได้ถูกพัฒนาขึ้น ผู้บริหารไ้ด้วางแผนการตลาดไว้โดยเน้น เรื่องความประหยัด และหวังจะผลิตเพื่อส่งออกขายทั่วโลก
BMWได้ผลิตเครื่องยนต์เล็กๆ สูบเดียว 150cc และ เครื่องขนาดกลาง 500cc ออกแบบให้วางสูบแนวนอน2สูบตรงข้ามกัน มีคันชักทำงานเชื่อมโยงประสานกำลังกัน เรียกว่าเครื่องแบบboxer
ในโมเดลแรกBMWวางเครื่อง boxerแนบขนานไปกับโครงรถ ผลิตออกมาเป็นรุ่น M2B15 แต่ปัญหาที่พบก็คือ สูบหลังร้อนเกินไป ควบคุมให้เย็นลงได้ยาก
ปี 1922 วิศวกรของBMWได้นำแนวคิดของ มอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษABC มาใช้ นั่นก็คือ ปรับเปลี่ยนM2B15เดิม หมุนทิศเครื่องให้วางขวางแนวเฟรมรถ 90องศา แล้วเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนด้วยโซ่มาเป็นแบบคานและเฟืองทด มีสามเกียร์ ขยายเฟรมเป็นเฟรมคู่ เพิ่มระบบกันสะเทือนหน้ารับแรงกระแทกโดยใช้แผ่นเหล็กสปริงตัวเป็นชั้นๆแบบแหนบ
ข้อดีของการวางเครื่องแนวนอน ก็คือทำให้BMWเป็นรถมอเตอร์ไซด์ที่มั่นคงมากๆ ไม่ว่าจะเลี้ยวหรือเข้าโค้ง เพราะมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ แถมยังระบายความร้อนได้ดี เพราะเครื่องโดนลมไปเต็มๆเวลาขับขี่
R32ออกโชว์ตัวครั้งแรก ปี1923 ณ กรุงปารีส ตั้งราคาขายไว้ 2200 marksได้รับกระแสการตอบรับอย่างสูง ด้วยสมรรถนะที่เหนือชั้น ดูแลรักษาง่าย แม้ว่าจะมีแรงม้าแค่ 8แรง ครึ่ง แต่ก็ทำความเร็วได้ถึง 90km/hr
ส่วนไฟหน้า แตร เบาะคนซ้อน เป็นอ๊อปชั่นเสริม ต้องไปซื้อเพิ่ม
จากความสำเร็จในครั้งนั้น จึงเป็นการวางรากฐานให้กับBMW ที่ใช้เครื่องแบบboxerเป็นเอกลักษณ์ติดตัวมาจบจนถึงปัจจุบัน
Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on 26/04/2011 in Motorcycle legend

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: