RSS

Kingdom of Heaven

18 May

นี่คือหนังเกี่ยวกับสงครามครูเสดที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่ง สงครามศาสนาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและยาวนาน แม้ปัจจุุบันการสู้รบระหว่างผู้คนที่ต่างความเชื่อยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ ทั้งการก่อการร้าย การลอบสังหาร ไม่ว่าจะยืนอยู่ฝังไหน ทุกฝ่ายล้วนมีเหตุผลและมีวีรบุรุษเป็นของตนเอง

ริดลีย สก็อตได้รับทั้งเงินและทั้งกล่องในการถ่ายทอดมหากาพย์สู่โลกภาพยนตร์ อย่าง Gladiatorที่ประสพความสำเร็จอย่างล้นหลาม  และxี2005 เขาได้นำเอาฉากหลังของประวัติศาสตร์ช่วงสงครามครูเสด ที่ฝ่ายคริส์ตกำลังจะสูญเสีย นครของพระเจ้า หรือเยรูซเล็ม ให้กับมุสลิม ที่อ้างความศักดิ์สิทธิ์และความสำคัญ ของนครนี้กับศาสดานบีมูฮมัด ของพวกเขาเช่นกัน ตามหน้าประวัติศาสตร์ สงครามครูเสดเป็นสงครามที่ต่อเนื่องยาวนาน ทั้งสองฝ่ายผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ กันเรื่อยมา ฝ่ายใดชนะก็อ้างสิทธิ์เข้าครอบครองเมือง

หลายๆคนชื่นชอบGldiatorมากกว่า แต่สำหรับคนที่สนใจประวัติศาสตร์โลก ย่อมไม่พลาดภาพยนต์เรื่องนี้ เพราะตัวละครหลายๆตัวล้วนมีชื่ออยู่ในตำนาน สงครามครูเสดทั้งสิ้น เช่นแม่ทัพซาลาดินแห่งซาราเซนชาวมุสสิมที่เก่งกาจสามารถยึดเอาเยรูซาเล็มมาจากคริสต์ไว้ได้และครอบครองไว้ได้นานที่สุด หรือกษัตริย์ ริชารด์ใจสิงห์ ตำนานเรื่องเล่าของชาวอังกฤษที่โผล่มาตอนหลัง

เสน่ห์ของหนังของ ริดลีย์ สก็อต ก็คือนำเอาคนธรรมดาไม่ใช่บุคลิคของฮีโร่ เข้าไปใส่ในสถานการณ์ยากๆที่ต้องตัดสินใจเอาตัวรอด ในท้องเรื่องตัวละครพระเอก เบบเลี่ยน ซึ่งอาสาเข้าสู่การผจญภัยแห่งชีวิตเพื่อความเป็นธรรม แบบเด็กหนุ่มที่มีความฝัน ต้องเจอกับความหมายของสงคราม ความเชื่อ การฉ้อฉล และ การหลอกลวง ชีวิตความเป็นจริงที่เขาค้นพบ ต่างกับโลกที่หลายคนพยายามจะบอก สิ่งที่ถูกกลับดูเหมือนเป็นสิ่งที่ผิด คนที่ไว้ใจได้กลับกลายเป็นคนที่อันตราย ศัตรูกลับกลายเป็นคนที่เข้าใจกันมากที่สุด  สุดท้ายเส้นทางที่จะเลือกเดิน  ต้องใช้ คุณธรรมในจิตใจนำไปเท่านั้น

เหตุผลง่ายๆที่ผมชอบเรื่องนี้มากกว่า Gladiator ก็คือตัวละครอย่าง แมกซิมุทนั้น เศร้าและน่าสงสารแม้ว่างานด้านภาพของสงครามในสนามกีฬาโคลอสเซียม และกรุงโรมจะยอดเยี่ยมเพียงใดก็ตาม   ในkingdom of heaven คุณจะได้เห็น เส้นทางการเดินทางไปรบ จากยุโรป มาขึ้นเรือที่เวนิส และ กรุงคอนสแตนติโนเปิล ซึ่งถือเป็นโรมแห่งที่สอง (ปัจจุบันเป็นเมืองใหญ่เมืองนึงของตุรกีไปแล้วคือเมืองอิสตันบูล) ศิลปการออกแบบที่ผสมทั้งคริสต์และอิสลาม ออกมาเป็นศิลปะลูกผสมอย่างไบเซนไทน์ จะเห็นไว้ว่าศิลปะ ดนตรี ของมนุษย์ต่างไม่มีมีแบ่งแยก มีแต่มนุษย์เท่านั้นที่ขีดเส้นแบ่งแยกความเชื่อกันเอง  ตัวละครอย่าง เบบเลี่ยนนั้น กล้าหาญและมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ ที่จะสร้างโลกใหม่ให้สวยงามน่าอยู่ ท่ามกลางความขัดแย้งที่มุนษย์ ได้สร้างขึ้น

ทุกวันนี้ความขัดแย้งในอิสราเอลก็ยังคงอยู่ เมื่อไม่กี่วันมานี้ ชาวปาเลสไตน์ออกมาเดินขบวนประท้วงวันครบรอบวันชาติ ของอิสราเอล เนื่องจากพวกเขาโดนยิวไล่ที่อยู่ออกมานอกเมือง แล้วสร้างกำแพงสูงกั้น  เยรูซเลมในปัจจุบันมีศาสนสถานที่สำคัญของทั้งสามศาสนา ผู้คนยืนกราบไหว้กำแพงที่หนาไม่กี่เมตร ด้วยความเชื่อคนละแบบอย่างสุดขั้ว  พร้อมคำถามที่พัดมาและลอยหายไปกับสายลมว่า “ทำไม ไม่อยู่ร่วมกัน”

(คุณสามารถดูหนังเรื่องนี้ได้ไม่ว่าคุณจะมีความเชื่อแบบใด ด้วยหัวใจที่ไร้อคติ)

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on 18/05/2011 in Cinema awesome

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: